Loading... Please wait...
 • Đường dây nóng:

Hướng dẫn cài mới Windows 10 cho các máy Windows 7/8.1 bản quyền

Đã đăng ngày 02 10 2016 @ 11:30

Bài viết sau xin hướng dẫn bạn đọc cách cài mới (clean install) Windows 10 bản chính thức trên chiếc laptop đang chạy Windows 7 hay Windows 8.1 có bản quyền.

Thông thường, nếu sử dụng tính năng Windows Update (thông qua Get Windows 10) để nâng cấp lên Windows 10 từ một thiết bị đang chạy Windows 7 hay Windows 8.1 bản quyền, tất cả các dữ liệu bao gồm ảnh, nhạc, phim, phần mềm, ... và tất nhiên là giấy phép bản quyền sẽ được giữ nguyên đầy đủ khi nâng cấp thành công lên Windows 10. Song nếu vì một số lý do nào đó mà bạn đọc muốn thực hiện cài đặt mới (Clean Install) Windows 10 thông qua bộ cài trên USB hoặc đĩa DVD thì quá trình kích hoạt bản quyền sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Tất nhiên, việc cài đặt mới đối với một số mẫu laptop được cài sẵn Windows 10 sẽ rất hữu ích bởi bạn có thể loại bỏ những bloatware (phần mềm được các OEM cài đặt sẵn) khỏi thiết bị của mình cũng như đối với những người dùng vừa mua ổ cứng mới mà không có một bản Windows nào được cài sẵn trên đó.

Việc cài đặt mới Windows 10 bao gồm nhiều cách, sau đây là một số cách làm phổ biến nhất:

Cách 1: Reset thiết bị và xóa mọi dữ liệu

Bạn có thể reset thiết bị trở lại trạng thái ban đầu (lúc mới mua máy) và xóa toàn bộ dữ liệu có trên nó bằng cách vào phần Settings -> Update & Security -> Recovery -> Reset.

Sau khi nhấn Reset, bạn sẽ có 3 tùy chọn: Keep my files (giữ lại mọi dữ liệu, chỉ xóa đi ứng dụng và các thiết lập mà bạn đã cài đặt), Remove everything (xóa toàn bộ dữ liệu (kể cả dữ liệu trong các ổ đĩa khác), tất nhiên ứng dụng cũng như thiết lập của bạn sẽ bị xóa theo), cuối cùng là Restore factory settings (tương tự như tùy chọn Remove everything nhưng thiết bị sẽ khôi phục về phiên bản Windows nguyên bản mà nhà sản xuất cài sẵn lên thiết bị khi mới mua về). Bạn có thể lựa 1 trong 3 tùy chọn này.

Nếu bạn vừa nâng cấp lên Windows 10 từ một bản Windows cũ, tính năng này sẽ rất hữu ích bởi bạn sẽ gần như có được một chiếc laptop "hoàn toàn mới" được cài Windows 10, song cách này không được khuyến khích thực hiện bởi nó sẽ không hoàn toàn sửa một số lỗi nghiêm trọng về hệ thống (nếu có). Vì vậy, bạn đọc có thể thực hiện cách 2.

Cách 2: Cài đặt bằng file ISO

Đây được xem là cách thực hiện phổ biến và truyền thống nhất. Nếu bạn muốn cài mới Windows 10 bằng file ISO từ một chiếc máy tính chạy Windows 7/8.1 có bản quyền nhưng chưa nâng cấp phiên bản đó lên Windows 10 thì trước hết bạn phải nâng cấp phiên bản Windows 7/8.1 có bản quyền ấy lên Windows 10 thông qua Windows Update hoặc tùy chọn Upgrade now trong Windows Media Creation Tool (tất nhiên nếu bạn đã mua một chiếc laptop mới cài sẵn Windows 10 bản quyền hayđã mua mã kích hoạt chính hãng từ Microsoft thì sẽ không cần thực hiện bước nâng cấp này).

Sau khi nâng cấp thành công từ Windows 7/8.1 bản quyền lên Windows 10, hệ thống sẽ xác nhận bạn đang sử dụng phiên bản Windows có bản quyền, tuy vậy bạn sẽ không nhận được bất kỳ key kích hoạt nào mà thay vào đó ID phần cứng của thiết bị sẽ được đăng ký tự động lên máy chủ của Microsoft. Sau này, nếu bạn cài đặt mới Windows 10 bằng file ISO trên chính chiếc máy tính đó, máy chủ Windows sẽ kiểm tra ngay khi thiết bị có kết nối mạng và nếu máy chủ biết được thiết bị đó đã đăng ký bản quyền Windows 10 từ trước, thiết bị sẽ tự kích hoạt bản quyền cho phiên bản Windows 10 mới này.

Nếu bạn không nâng cấp lên Windows 10 từ phiên bản Windows 7/8.1 có bản quyền trước đó thì bạn sẽ không thể cài đặt Windows 10 bằng file ISO trên chiếc máy tính ấy, bạn cũng không thể nhập key bản quyền của Windows 7/8.1 cho Windows 10. Vì vậy chỉ có 1 cách duy nhất nếu muốn cài mới Windows 10 bằng file ISO trên một chiếc máy tính đang chạy Windows 7/8.1 bản quyền đó là: nâng cấp phiên bản Windows 7/8.1 bản quyền đó lên Windows 10 trước rồi muốn cài gì thì cài!

Nếu đã "đặt gạch" trước mà vẫn chưa nhận được bản cập nhật Windows 10 trong Windows Update, bạn đọc có thể sử dụng tính năng Upgrade now của công cụ Windows Media Creation Tool đã được chúng tôi giới thiệu tại đây.

Sau khi nâng cấp thành công Windows 7/8.1 bản quyền lên Windows 10, bạn có thể kiểm tra xem máy của mình đã thực sự có bản quyền chưa bằng cách vào Settings -> Update & Security -> Activation (hoặc Control Panel -> System), nếu nhìn thấy dòng chữ Windows is activated có nghĩa rằng máy bạn đã kích hoạt bản quyền thành công sau khi nâng cấp từ một phiên bản Windows 7/8.1 có bản quyền. Lúc này, bạn có thể tạo bộ cài trên USB hoặc đĩa DVD để cài mới lại Windows 10 nếu thích.

Ngoài Windows is activated ra, bạn cũng cần lưu ý xem phiên bản Windows 10 sau khi nâng cấp là Windows 10 Home hay Pro, bởi sau này nếu cài lại bằng file ISO mà cài không đúng phiên bản thì thiết bị sẽ không kích hoạt được. Sau đây là danh sách các phiên bản Windows 7/8.1 sau khi nâng cấp lên Windows 10 thì sẽ thành bản nào (lưu ý nếu đang chạy Windows 8.1 Single Language thì Windows 10 sau khi nâng cấp sẽ là Windows 10 Home Single Language).

Nếu nhìn thấy dòng chữ Windows is not activated, tức là thiết bị chưa được kích hoạt thì đừng vội cài mới bằng file ISO cho đến khi thiết bị kích hoạt thành công.

Nếu thấy thiết bị đã kích hoạt thành công và muốn cài mới Windows 10 bằng file ISO, bạn buộc phải sử dụng lại công cụ Windows Media Creation Tool. Để cài đặt, bạn có thể xem hướng dẫn trong bài viết tại đây, lưu ý ở phần chọn phiên bản phải lựa chọn phiên bản đúng với phiên bản đã hiển thị ở phần Activation đã xem trước đó, còn phần chọn 32-bit hoặc 64-bit bạn có thể lựa theo ý của mình hoặc cả 2.

Sau khi công cụ tạo bộ cài thành công (tốn khoảng 1 tiếng), bạn khởi động lại thiết bị của mình và thiết lập boot từ USB. Sau khi boot thành công từ USB, màn hình cài đặt hiện lên và bạn có thể cài đặt bình thường như bao bản cài đặt Windows khác, tuy nhiên khi đến phần nhập key thì bạn hãy nhấn nút Skip, đừng lo lắng bởi không có vấn đề gì xảy ra hết.

Tiếp theo, ở phần Which type of installation do you want?, bạn chọn phần Custom. Ở phần chọn phân vùng, bạn có thể phân vùng lại tùy theo ý thích của mình (chú ý đến các phân vùng chứa dữ liệu của bạn bởi tốt nhất bạn không nên động đến nó nếu không muốn dữ liệu của mình "không cánh mà bay"), sau đó chọn đúng phân vùng cài Windows hiện tại của mình

Sau khi Windows mới được cài thành công, bạn sẽ được yêu cầu nhập key một lần nữa trong phần thiết lập ban đầu, tuy nhiên hãy chọn Do it later và tiếp tục quá trình cài đặt.

Sau khi kết nối mạng và đăng nhập vào tài khoản Micosoft của bạn, thiết bị sẽ tự động gửi thông tin lên máy chủ Microsoft và tự kích hoạt bản quyền trong thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên có thể do đôi lúc máy chủ Windows bị quá tải nên sẽ mất đôi chút thời gian để kích hoạt thành công. Bạn có thể vào Settings -> Update & Security -> Activation để kiểm tra, nếu chưa thấy kích hoạt thì bạn có thể khởi động lại thiết bị.

Nếu đã restart lại nhiều lần mà vẫn chưa kích hoạt được, bạn có thể thực hiện theo cách sau: chạy CMD dưới quyền Admin, gõ lệnh slmgr.vbs /ato rồi nhấn Enter. Nhiều người dùng cho biết họ phải chạy lệnh này nhiều lần mới kích hoạt được, nhưng nếu đã chạy mà vẫn thấy thiết bị chưa được kích hoạt, bạn hãy restart lại máy và chạy thêm 1 lần nữa và cứ như thế. Nếu vẫn chưa được, cách cuối cùng đó là … chờ đợi cho đến khi máy chủ Windows thông thoáng bớt mà thôi.

ID phần cứng trên thiết bị phụ thuộc hoàn toàn vào phần cứng máy tính của bạn tại thời điểm đó, do đó nếu bạn có thay đổi bất kỳ bộ phận phần cứng nào thì Windows 10 mới cài đặt có thể sẽ không kích hoạt được. Song bạn có thể dùng phương pháp Active by phone (thông qua chính Microsoft) nếu nằm trong trường hợp này, cung cấp thông tin sau đó bên hỗ trợ của Microsoft sẽ cung cấp key kích hoạt cho bạn hoặc kích hoạt tự động thông qua Internet.

Cần lưu ý thêm đó là khả năng nâng cấp miễn phí cũng như bản quyền OEM đã kích hoạt sẵn cho những chiếc máy tính mới chạy Windows 10 sẽ không sử dụng được trên những chiếc máy tính khác bởi mỗi phần cứng đều có một ID riêng biệt.

Tin tức TTC Việt Nam

Sản phẩm bán chạy

 • 1
  CAMERA NGỤY TRANG CỤC SẠC IPHONE
  CAMERA NGỤY TRANG CỤC SẠC IPHONE
  Giá bán: 900.000 đ (Đã bao gồm VAT)
  Bảo hành: BH:12 tháng
  Hình dạng của chiếc camera này giống hệt một củ sạc sạc IPhone thông thườngĐộ phân giải Full HD cho chất lượng hình ảnh tốt nhất.Chỉ hoạt đông khi bạn cắm điện và sử dụng nó như 1 cục sạc thông thườngSử dụng đơn giản mà không có bất kỳ 1 nút bấm nào dễ dàng sử dụngSiêu nhỏ gọn được gắn 1 chiếc camera nhỏ đọ phân giải cao màn hình 1080p,kết nối wifi cho phép bạn xem chính xác những gì đang xảy ra xung quanh cục sạcBộ nhớ trong 8GBLưu trữ tự động(tự động chèn file khi đầy)Khi cắm sạc pin thì pin của thiết bị cũng được sạc theo,điều này đã được cải tiến so với các thiết bị đời trướcHoạt động TUYỆT ĐỐI IM LẶNG không phát ra âm thanh hay rung...
 • 2
  CAMERA IP DÙNG PIN EZVIZ BC1C/ HỖ TRỢ PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
  EZVIZ BC1C HỖ TRỢ PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
  3.100.000 đ2.500.000 đ (Đã bao gồm VAT)
  EZVIZ BC1C HỖ TRỢ PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI
  Giá niêm yết: 3.100.000 đ2.500.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 1.600.000 đ)
  Khuyễn mãi lắp đặt
  Bảo hành: BH: 24 tháng Hãng: Hikvision Xuất xứ: êzviz ( Giá trên chưa bao gồm tấm chắn và pin năng lượng mặt trời )
  – Chuấn nén H.264/H.265, Có màu ban đêm – 100% không dây, có thể sử dụng lên tới 210 ngày với chỉ 1 lần sạc – Ống kính: 2,8 mm, Hồng ngoại 10m – Bộ nhớ trong tích hợp eMMC 32 GB – Phát hiện chuyển động thông minh – Hỗ trợ chuẩn IP66 – Pin sạc Lithium 7.800 mAh (CHƯA BAO GỒM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI)...

RSS Sản phẩm tiêu biểu

Mẫu shop tổng hợp
Liên hệ www.ttcvn.com
Hệ thống shop tổng hợp chuyên nghiệp
Liên hệ www.ttcvn.com
Tặng 2Gb hosting- Không Giới Hạn 20Gb băng thông
Bảo hành: Bảo hành trọn đời: duy trì hoạt động tốt cho khác hàng, Tự động backup dữ liệu website cho khách hàng 1 tháng 1 lần. Hỗ trợ khách hàng chỉnh sửa giao diện, design banner & logo của website. Hỗ trợ khách hàng thêm thông tin- bài viết mới cho website. Miễn phí hoàn toàn tài khoản VIP trên "www.ttcvn.net" seo-surf để tăng thứ hạng trên các trang tìm kiếm

- Giao diện mẫu chuyên nghiệp, tích hợp giao diện trên mobile (Responsive)• Website được xây dựng bằng mã nguồn php, chuẩn seo google tốt nhất.• Các tính năng được xây dựng đầy đủ cho một website thương mại điện tử. • Được thiết kế theo mô hình MVC, hoạt động ổn định, hệ thống quản trị tập trung, tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (SEO) Google....
CAMERA WIFI THÂN CỐ ĐỊNH NGOÀI TRỜI 4.0MP KBONE KN-B41
1.020.000 đ2.000.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 20.000 đ)
CAMERA WIFI THÂN CỐ ĐỊNH NGOÀI TRỜI 4.0MP KBONE KN-B41
Giá niêm yết: 1.020.000 đ2.000.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 20.000 đ)
Bảo hành: Hãng sản xuất : KBVISION Xuất xứ : Việt Nam Bảo hành : 24 Tháng
Thông số kỹ thuật CAMERA WIFI THÂN CỐ ĐỊNH NGOÀI TRỜI 4.0MP KBONE KN
- B41 Camera wifi thân cố định ngoài trời 4.0MP, Tích hợp mic. Độ phân giải 4.0MP cảm biến Sony SNR1s kích thước 1/3"", 20fps@4MP(2560x1440) Chuẩn nén H.265, Chế độ ngày đêm(ICR), chống ngược sáng DWDR, tự động cân bằng trắng (AWB), tự động bù sáng (AGC),Chống nhiễu (3D
- DNR) Tầm xa hồng ngoại 30m với công nghệ hồng ngoại thông minh Ống kính cố định 2.8mm cho góc nhìn 101°(H), 62.3°(V), 135°(D), Hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ MicroSD lên đến 128GB, Tích hợp Wi
- Fi (IEEE802.11b/g/n), LAN, CLOUD, ONVIF. Nguồn: DC12V1A có sẵn, điện năng tiêu thụ ...
Camera Bullet IP hồng ngoại mini có micro CS-CV310
700.000 đ1.650.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 50.000 đ)
Camera IP wifi, sử dụng ngoài trời EZVIZ CS-CV310-A0-1C2W
Giá niêm yết: 700.000 đ1.650.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 50.000 đ)
Bảo hành: Hãng sản xuất : HIKVISION Xuất xứ : EZVIZ Bảo hành : 24 tháng
Thông số kỹ thuật camera EZVIZ Camera Wifi ngoài trời 2 MegaPixel•Cảm biến 1/2.9" Progressive CMOS, Độ phân giải 1920x1080 max 30fps•Ống kính 4mm@ F2.0, góc nhìn ngang 81°, góc nhìn chéo 94°•Hỗ trợ DWDR, 3D DNR, 2 luồng dữ liệu,•Chuấn nén H.264 , hỗ trợ 2 luồng dữ liệu•Phát hiện chuyển động thông minh•Hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ đến 256GB •Hồng ngoại 30m, IP66•Tích hợp 2 antenna wifi mở rộng•Tích hợp micrô•Cài đặt wifi thông minh với phần mềm EZVIZ
- quá trình cài đặt chỉ mất vài phút với người lần đầu sử dụng...
Camera Ezviz C8C WiFi
490.000 đ1.400.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 90.000 đ)
Camera Wifi EZVIZ C8C xoay thông minh HD1080P
Giá niêm yết: 490.000 đ1.400.000 đ (Đã bao gồm VAT) (tiết kiệm 90.000 đ)
Bảo hành: BH: 24 tháng
Độ phân giải: 2.0 Megapixel. Chuẩn nén hình ảnh: H.265 tiết kiệm băng thông lưu trữ. Xoay 4 chiều (góc xoay ngang: 352°, góc xoay dọc: 95°). Hỗ trợ đèn hồng ngoại thông minh ban đêm. Tầm quan sát hồng ngoại: 30 mét. Hỗ trợ thẻ nhớ MicroSD Card lên đến 256GB. Hỗ trợ kết nối Wifi và 1 cổng LAN RJ45. Tích hợp Micro thu âm....
Mẫu website sự kiện
Info@ttcvn.com
Mẫu website sự kiện
Info@ttcvn.com
Tặng 2Gb hosting- Không Giới Hạn 20Gb băng thông
Bảo hành: Bảo hành trọn đời: duy trì hoạt động tốt cho khác hàng, Tự động backup dữ liệu website cho khách hàng 1 tháng 1 lần. Hỗ trợ khách hàng chỉnh sửa giao diện, design banner & logo của website. Hỗ trợ khách hàng thêm thông tin- bài viết mới cho website. Miễn phí hoàn toàn tài khoản VIP trên "www.ttcvn.net" seo-surf để tăng thứ hạng trên các trang tìm kiếm

- Giao diện mẫu chuyên nghiệp, tích hợp giao diện trên mobile (Responsive)• Website được xây dựng bằng mã nguồn php, chuẩn seo google tốt nhất.• Các tính năng được xây dựng đầy đủ cho một website thương mại điện tử. • Được thiết kế theo mô hình MVC, hoạt động ổn định, hệ thống quản trị tập trung, tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (SEO) Google....